Từ khóa được tìm kiếm nhiều: Xmen, Honda,Yamaha, Nijia, Zoomer...
Liên hệ xe điện Fuji
  • 097.616.46.71
  • 098.366.33.19
  • 0243. 995.90.40

Ắc quy xe đạp điện, xe máy điện bị hỏng và cách sửa chữa

Đăng bởi: tư vấn 01 - 01/11/2016 - 0 (comment)

Ắc quy là bộ phận quan trọng nhất của xe đạp điện, xe máy điện nhưng cũng hay xảy ra vấn đề. Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ắc quy của bạn đang thực sự gặp vấn đề hay không. Trong đó, các dấu hiệu thường thấy nhất là quãng đường đi được của xe tự nhiên ngắn lại rất nhiều.

Cấu tạo và nguyên nhân hỏng ắc quy

Hầu hết ắc quy sử dụng cho xe đạp điện, xe máy điện có cấu tạo từ 4 – 5 bình ắc quy nhỏ ghép lại với nhau nhằm làm tăng công suất cung cấp điện cũng như khả năng hoạt động. Tuổi thọ của ắc quy không phụ thuộc vào thời gian bạn sử dụng mà phụ thuộc vào số lần bạn sạc bình. Chẳng hạn, thông thường ắc quy có thể sạc 500 lần sau đó sẽ bị chai và hỏng. Nếu mỗi ngày bạn sạc 2 lần thì trong 1 năm ắc quy sẽ chai và cần thay mới. Trong khi đó nếu bạn sử dụng ít, một vài ngày mới sạc 1 lần thì thời gian sử dụng có thể dài hơn từ 2 - 3 năm nếu ắc quy không gặp vấn đề gì khác.

Nguyên nhân chủ yếu khiến ắc quy hay gặp vấn đề thường lại đến từ phía người dùng. Do bạn cắm sạc ắc quy quá lâu sau khi sạc đầy, hết lần này đến lần khác khiến cho ắc quy dần bị chai. Mặc dù bộ phận sạc hiện nay có cơ chế tự ngắt điện khi ắc quy đầy, tuy nhiên nó cũng vẫn ảnh hưởng tới ắc quy khi bạn cứ cắm sạc quá lâu.

Hình ảnh ắc quy xe đạp điện chính hãng

Quãng đường đi ngắn bất thường

Nếu xe đang sử dụng bình thường mà bỗng dưng quãng đường đi được ngắn bất thường thì vấn đề nằm ở ắc quy xe của bạn. Ngoài ra thường đi kèm với quãng đường ngắn thì bạn cũng sẽ thấy hiện tượng xe ì hơn, xe có thể đi khỏe lúc mới sạc điện xong nhưng sau đó chỉ đi được quãng đường ngắn là cảm thấy xe yếu hẳn đi, khó tăng tốc như trước. Nếu quãng đường đi được của xe quá ngắn, tức là ắc quy đã bị chai rất nhiều thì bạn nên thay bình ắc quy mới.

Các yếu tố khác ảnh hưởng

Ngoài thời gian sử dụng dẫn tới bình bị hỏng thì các yếu tố khác trong quá trình sử dụng cũng dẫn đến tình trạng ắc quy gặp vấn đề, như đi xe ngập nước dẫn đến hư hỏng đường dây điện nối với ắc quy hay đi xe thường xuyên trở tải trọng nặng hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc để ắc quy ở những nơi nhiệt độ quá cao trong thời gian dài. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến ắc quy.

Một nguyên nhân nữa cũng gây hỏng ắc quy là sử dụng bộ sạc không chính hãng, không đúng với công suất của xe. Vì mỗi hãng xe điện đều có bộ sạc riêng nên trong trường hợp sạc bị hỏng tốt nhất là bạn cần phải mua sạc chính hãng với dòng xe đó. Ngoài ra các va chạm cơ học như bị ngã xe, ắc quy bị méo mó cũng có thể gây ảnh hưởng tới ắc quy.

Cách khắc phục

Tùy thuộc vào tình trạng hỏng mà có những biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu đi quá lâu, ắc quy bị chai nhiều thì giải pháp duy nhất là thay mới cả bình. Khi thay mới các bạn nên đến những địa chỉ uy tín để có thể thay ắc quy chính hãng, đảm bảo chất lượng.

Trường hợp bị hỏng sạc ắc quy bạn cũng nên thay mới, không nên sửa chữa. Nếu xe gặp nguyên nhân nghi ngờ hỏng 1 bình nhỏ thì các bạn nên đi kiểm tra sớm để loại bỏ bình bị hỏng đi, lúc này các bạn chỉ phải thay 1 bình nhỏ trong đó mà không phải thay cả 4 bình - sẽ tiết kiệm được chi phí. Nếu tiếp tục sử dụng thì các bình còn lại sẽ nhanh bị hỏng hơn và khi đó phải thay cả 4 bình ắc quy cùng một lúc - chi phí bỏ ra cũng nhiều hơn.

Một số vấn đề bạn cũng cần lưu ý để có thể sử dụng ắc quy xe đạp điện, xe máy điện được lâu dài như không cắm sạc quá lâu, không để cho xe bị ngập nước. Khi rửa xe không phun nước vào các bộ phận quan trọng như bộ điều tốc, các phần nối điện với ắc quy. Nếu bình ắc quy nóng bất thường khi sạc thì các bạn nên dừng ngay việc sạc lại và mang xe đến cửa hàng sửa chữa xe điện uy tín để kiểm tra.

 

Viết bình luận của bạn

LOGOS

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Tìm nhà phân phối xe đạp điện Phân phối xe máy điện xmem chính hãng đại lý xe máy điện tại đà nẵng